Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Bình ắc quy ô tô và các đặc điểm cơ bản

1 Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ắc quy oto

Bình ắc quy oto là nguồn điện quan trọng trên oto, nó là thành phần không thể thiếu trong hệ thống nạp điện và hệ thống khởi động cuả xe .

Nếu bình ắc quy ô tô  bị yếu hay hư hỏng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị liên quan như hệ khởi động máy, hệ chiếu sáng, âm thanh, làm mát,...và hệ thống nạp điện của xe.

Vì vậy chúng ta cần nắm rõ kết cấu, quá trình hoạt động của ắc quy, và cách bảo dưỡng ắc quy để tránh được những hỏng hóc đáng tiếc, gây tốn kém , lãng phí. Bài viết này xin chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách bảo dưỡng ắc quy để các bạn hiểu và sử dụng ắc quy đúng cách , lâu bền , tiết kiệm hơn nhé.

1.1 Cấu tạo của ắc quy oto

 

Cấu tạo bình ắc quy
Cấu tạo bình ắc quy

 

Cấu tạo của ắc quy bao gồm các bộ phận cơ bản như sau

Vỏ và nắp ắc quy :

Vỏ và nắp bình ắc quy được làm kín với nhau thành khối , thường là hình hộp chữ nhật, nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong cũng như cố định, định vị các bộ phận của bình. Một vai trò khác của vỏ và nắp bình là chứa đựng dung dịch điện phân bên trong, ngăn không cho dung dịch rò rỉ gây hao hụt và mất an toàn. Thường thì vỏ bình ắc quy được làm bằng nhựa cứng hoặc dẻo, nắp được làm bằng nhựa dẻo, nhưa chuyên dụng.

Các bản cực của ắc quy :

Có 2 loại bản cực sử dụng trong ắc quy alf cực âm (-) và cực dương(+).

Các bản cực ắc quy
Các bản cực ắc quy

 

 

Bản cực dương : được làm từ Antimony phủ một lớp chất tác dụng là Chì  đioxit (PbO2) lên.

Bản cực âm : được là từ Chì có phủ lớp tác dụng là bột Chì(Pb)

Các lớp  chất phủ trên mặt 2 bản cực này là chất có tác dụng phản ứng hóa học trong quá trình ắc quy hoạt động. Bề mặt của các bản cực  dày hay mỏng, số bản cực nhiều hay ít sẽ tỉ lệ tuận với dòng điện sinh ra. Đây cũng là yếu tố thay đổi giá trị dòng điện của bình, thường bình càng lớn thì dòng điện cho phép sinh ra càng lớn. Tuy nhiên nó không ảnh hưởng hay thay đổi Điện thế hay điện áp của bình ắc quy.

Các bản cực âm và dương được nối tương ứng với nhau bởi một thanh dẫn và tạo thành nhóm bản cực dương và nhóm bản cực âm.

Nhóm bản cực ăc quy
Nhóm bản cực ăc quy

 

 

Các tấm bản cực được gắn xen kẽ với nhau thành cạp tương ứng vầ ngăn cách nhau bởi các tấm cách có lỗ thông nhỏ. Số lượng bản cực càng nhiều thì bề mặt bản cực tiếp xúc với dung dịch, dung môi càng lớn, từ đó khả năng trữ điện của bình càng lớn. Điều này ảnh hưởng đến điện áp của bình ắc quy.

Tấm bản cực được làm từ hợp kinh Chì và Antimony/ Calcium với tỷ lệ thích hợp, dạng lưới phản, rất mỏng, có chỉ sọc chia ô.

Tấm cực dương làm từ kim loại Chì pha với Sb, Kali, được phủ bởi PbO2

Tấm cực âm làm bằng Chì pha với Ca, Cu được phủ bởi bột chì Pb.

Tấm cực ắc quy
Tấm cực ắc quy

 

Tấm bản cực này rất quan trọng đối với bình ắc quy, nó cho phép các Ion hoạt hóa bám lên tạo thành tấm dương với tấm âm. Tấm dương có màu nâu ddỏ, tấm âm có màu nâu đen.

 

Tấm Chắn - Tấm Cách :

Các tấm chắn nối giữa các bản cực âm dương với nhau, nó cho phép dung dịch luân chuyển qua các bản cực nhưng không để các bản cực chạm nhau, các tấm này là tấm cách điện, dĩ nhiên là nó được làm từ vật liệu cách điện và không phản ứng với dung môi.

 

Tấm cách điện ắc quy
Tấm chắn của ắc quy

 

Nút thông hơi :

Quá trình nạp điện hoặc tự phản ứng trong bình tạo ra khí Hydro bay lên, nênmột số bình sẽ có nút/ lỗ thông hơi để khí thoát ra.

 

Nút thông hơi
Nút thông hơi

 

Dung dịch điện phân

Dung dịch điện phân của bình ắc quy là dung dịch hỗn hợp của axit Sunfuric (H2SO4) với nước(H2O). Dung dịch này sẽ phản ứng với các chất tác dụng được phủ trên các bản cực sinh ra điện áp. Phản ứng này gọi là phản hứng điện hóa, chuyển đổi hóa năng thành điện năng.

 

>>>Xem thêm Bình ắc quy ô tô loại nào tốt 

 

1.2 Nguyên lý hoạt động của ắc quy ô tô :

Như đã nó ở trên, khi dung dịch điện phân là axit trong bình tác dụng với lớp chất phủ trên các bản cực sinh ra các hạt electron di chuyển và tạo thành điện năng , điện áp cho bình ắc quy.

Khi 2 cọc bình nối với bản cực của ắc quy được nối kín mạch với thiết bị tiêu thụ điện thì lúc này nguồn điện sinh ra sẽ dịch chuyển thành dòng điện cung cáp cho các hệ thống hoạt động.

 

2 Công dụng của ắc quy oto :

Bình ắc quy ô tô là nguồn cung cấp điện cho hệ thống khởi động động cơ cho xe, hệ thống đánh lửa của xe, hệ thống nạp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh phụ tải khác trên xe.

Khi động cơ tắt máy : bình ắc quy sẽ cung cấp điện cho cắ hệ thống phụ tải như đèn, radio, DVD, motor, báo động, cửa,...

Khi khởi động động cơ : điện từ bình ắc quy cung cấp cho motor khởi động và hệ đánh lửa để khởi chạy động cơ.

Khi động cơ đang chạy : thì ắc quy cung cấp điện bổ trợ cho hệ thống sạc điện khi nhu cầu điện của hệ thống vượt quá khả năng bộ sạc điện.

 

Ắc quy trên xe ô tô
Ắc quy trên xe ô tô

 

3 Các loại ắc quy oto 

Hiện nay bình ắc quy oto được phân chia 2 loại là bình ắc quy khô, và bình ắc quy ướt.

Ắc quy nước – hay ắc quy ướt : loại bình ăc quy axit chì nghư đã mô tả bên trên, khi hoạt động sẽ phóng điện, và cả khi không hoạt đôgnj vẫn có hiện tượng phóng nên sẽ bị hao hụt điện năng, hao hụt dung dịch, cần phải nạp thêm điện bổ sung, và châm thêm dung dịch định kỳ.

Ắc quy khô : là loại bình tương tự như ắc quy nước nhưng chất điện phân ở dạng gel không phải dung dịch loãng. Loại này thường không phải nạp điện bổ sung hay châm dung dịch, nhưng sẽ sử dụng được khoảng 18-24 tháng sẽ yếu hay hỏng, cần thay thế.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bình ắc quy ô tô, hy vọng có thể giúp bạn nắm được để chọn mua và sử dụng ắc quy tốt hơn. Chúc bạn thành công!

>> Bạn đang cần Ăc quy oto tham khảo mua bình ắc quy oto ở đây nhé.

 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 31   |   Tuần: 4538   |   Tháng: 100000   |   Tổng truy cập: 8913836

Bình ắc quy ô tô và các đặc điểm cơ bản

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ắc quy oto

Cấu tạo của ắc quy oto