Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Bình Ắc Quy Xe Máy

Ắc quy xe máy là bộ phận cung cấp nguồn điện rất cần thiết của xe máy. Để sử dụng thật tốt ắc quy cho xe bạn cần hiểu rõ về ắc quy xe máy, tính năng ,cách lựa chọn ,sử dụng và bảo dưỡng nó để ắc quy luôn hoạt động tốt nhất, thời gian sử dụng được lâu dài hơn.

1.Bình Ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy là nguồn điện thứ cấp cung cấp năng lượng cho bộ phận khở động động cơ xe máy, bộ phận chiếu sáng, âm thanh và ácc phụ tải khác trên xe gắn máy để đảm bảo họt động của các bộ phận được thuận lợi và kết hợp tốt với nhau.

Về cơ bản ắc quy xe máy cũng có cấu tạo, nguyên lý hoạt động giống như ắc quy xe tô tô, ắc quy xe điện,... tuy nhiên có những đặc trưng về kích thước và thông số phù hợp chpo dòng xe gắn máy. Ví dụ xe máy thường là ắc quy 12V.

>>>Xem thêm Ắc quy và cấu tạo ắc quy

 

Ắc quy xe máy
Ắc quy xe máy 
 

Phân loại ắc quy xe máy

Cũng giống như các loại ắc quy khác, ắc quy cho xe máy cũng được phân chia thành 2 dòng chính theo đặc điểm cấu tạo của nó là Ắc quy KhôẮc quy nước :

+ Ăc quy nước : là dòng ắc quy axít chì dạng có dung dịch điện phân dạng lỏng, chứa dung môi và chất điện phân để thực hiện phản ứng chuyển đổi hóa năng thành điện năng, cung cấp dòng điện cho thiết bị khi được nối kín mạch. Loại ắc quy này thường có các lỗ châm nước, châm dung môi cho các ngăn bình trên nắp, và lỗ thông hơi thoát khí. Sau quá trình sử dụng thì dung môi của bình thường bị hao hụt do bốc hơi, rò rỉ. Nên ắc quy nước thường phải được châm thêm nước cất hay dung dịch axít trong quá trình sử dụng, cũng như nạp điện bổ sung thường xuyên.

+ Ắc quy khô : là dòng ắc quy cải tiến từ dòng ắc quy nước, với chất điện phânlà dạng Gel, dạng rắn, thường nhỏ gọn hơn, không có lỗ thông hơi. Loại bình này thường sử dụng được lâu hơn mà không cần pbảo dưỡng hay châm nước như ắc quy nước vì thế còn được gọi với tên khác là ắc quy miễn bảo dưỡng.

Tuổi thọ của ắc quy xe máy

Tùy theo loại ắc quy xe máy mà bạn sử dụng sẽ có tuổi thọ khác nhau.

Ắc quy nước thường có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô thì cao hơn khoảng 3 năm.Tùy theo cách sử dụng của mỗi người mà ắc quy xe máy cũng có tuổi thọ, độ bền khác nhau.

Khi mua ắc quy cho xe máy nếu bạn lựa chọn kỹ lưỡng, đúng loại bình phù hợp với xe của mình và đầu tư bình chính hãng, chất lượng, sử dụng đúng cách thì ắc quy của bạn sẽ vận hành trong trình trạng tốt nhất được lâu hơn.

Bạn cũng cần lựa chọn mua bình ắc quy ở những nơi uy tín, chi phí hợp lý. Nếu sử dụng các loại ắc quy không rõ nguồn gốc, ắc quy giá rẻ, hay ắc quy tái chế,... thì cũng sec làm giảm khả năng hoạt động của cấc thiết bị cần điện trên xe cũng như khả năng sử dụng của xe máy.

 

Ắc quy khô xe máy
Ắc quy khô xe máy 
 

Sau đây Hòa Bình Phát xin chia sẻ một số thông tin đẻ bạn có thể nắm và lựa chọn được ắc quy tốt cho xe máy của mình nhé.

 

2. Cách chọn mua ắc quy xe máy

Hiện nay ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam, số lượng người dân sử dụng xe máy rất nhiều. Chính vì vậy một chiếc bình ắc quy cho xe máy là nhu cầu rất cần thiết của nhiều người.

Tuy nhiên với việc có rất nhiều dòng xe máy của rất nhiều hãng sản xuất, công thêm rất nhiều loại bình ắc quy, hãng sản xuất ắc quy nữa. Thì việc lựa chọn một chiếc bình ắc quy phù hợp và tốt nhất cho mình quả là điều không hề dễ. Và câu hỏi Xe máy nên chọn loại ắc quy nào? cũng rất nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều thông số liên quan của một chiếc ắc quy để ta quan tâm về nó. Tuy nhiên để lựa chọn bình ắc quy nhanh chóng thì ta nên quan tâm những thông số nào hơn. Sau đây là một số gợi ý về các thông số mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn mua ắc quy xe máy nhé.

Các thông số cơ bản để chọn mua ắc quy xe máy

+ Điện lượng (Ah): Là dòng điện (tính bằng Ampe) mà ắc quy có thể cung cấp liên tục trong khoảng thời gian nhất định( tính bằng giờ )cho đến khi hiệu điện thế ắc quy hạ xuống dưới mức “điện áp cắt” (thường là 10,5V đối với ắc quy xe máy 12V).

Thông số này của ắc quy do nhà sản xuất quy định và công bố( thường được tính khi phát điện với dòng điện nhỏ trong 20 giờ (20Hr))

Khi chọn mua ắc quy bạn sẽ thấy chỉ số Ah ví dụ : 12V 7Ah, 12V 18Ah, 12V 40Ah, 12V 65Ah, 12V 100Ah…

Chẳng hạn bình ắc quy có ghi 100Ah sẽ phát được dòng điện 5A trong 20 giờ, hoặc 10 A trong 10 giờ,  khi dòng điện phát ra càng lớn thì thời gian phát điện càng ngắn và ngược lại.

+ Điện áp cắt / điện áp ngắt : là mức điện thế tối thiểu để bạn sử dụng ắc quy, nếu bạn vẫn tiếp tục để ắc quy xả điện dưới mức điện áp này sẽ gây tổn hại như làm giảm tuổi thọ ắc quy, hoặc thậm chí là hư hỏng hoàn toàn bình ắc quy của bạn.

Chẳng hạn nếu ắc quy còn 80% mà đã nạp thì tuổi thọ khoảng 20.000 chu kỳ, còn nếu để còn 20% mới nạp thì tuổi thọ khoảng 5.000 chu kỳ. Còn nếu bạn tiếp tục sử dụng mức thấp quá với thời gian lâu hơn thì có thể ắc quy sẽ bị hỏng hoàn toàn.

+ Điện áp (Voltage): là chỉ số thể hiện hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực của bình ắc quy. Điện áp ắc quy xe máy thường  là 12V.

+ Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity): là dung lượng lưu trữ của ắc quy để dự trữ năng lượng,  cung cấp cho các phụ tải điện. Chỉ số RC của ắc quy được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng điện 25A ở 25°C cho đến khi điện áp tuột xuống dưới mức quy định.

+ Dòng khởi động nguội CCA (Cold-cranking amperes): Chức năng chính  nhất của ắc quy là nguồn điện năng để khởi động động cơ xe khởi động, do đó, ăc squy phải có khả năng phóng điện khỏe trong một thời gian ngắn. Chỉ số CCA của ắc quy là cường độ dòng mà ắc quy có thể phóng ra trong vòng 30 giây ở nhiệt độ thấp 0°F (-17,7°C) cho đến khi hiệu điện áp tuột xuống dưới mức có thể sử dụng. Đây là thông số hay được để ý nhiều khi ắc quy sử dụng tại những vùng khí hậu lạnh như nước ngoài, vùng ôn đới, hàn đới.

Ví dụ : ắc quy (12V) có chỉ số CCA là 600, tức nó có thể cung cấp dòng điện 600 Ampe trong vòng 30 giây tại nhiệt độ -17,7°C trước khi điện áp hạ xuống mức 7,2V.

+ Công suất ắc quy (W): là chỉ số năng lượng dùng để khởi động động cơ được tính bằng đơn vị Watt (W), là tích của dòng sử dụng và điện áp ắc quy đo tại nhiệt độ 0℉.

Còn một số thông số khác, tuy nhiên tại môi trường sử dụng là Việt nam thì trên đây là những yếu tố bạn cần thiết lưu tâm để có thể lựa chọn ắc quy tốt hơn nhé. Các chỉ số này hiển thị trên thân bình, nhãn mác bình mà các bạn rất dễ quan sát được để nắm bắt.

 

Ắc quy xe máy nên mua loại nào
Ắc quy xe máy nên mua loại nào
 

Cách đọc trị số thông số bình ắc quy xe máy

Ví dụ: B ình ắc quy  50B24LS (loại bình dùng cho xe dòng Civic, CRV, Yaris, Vios...) thì cách đọc thông số như sau:

Số “50”: Dung lượng danh định của bình ắc quy. Thường thì  ở chế độ phóng 20 giờ, dung lượng là 2,5 Ampe giờ, hay đọc là bình 2,5.

Chữ “B”: là kích thước bề ngang của  bình, dạng chữ B thì chiều ngang bình là 127mm, dạng chữ D thì chiều ngang bình là là 172mm…

Số “24”: là bình có chiều dài là 24cm.

Chữ  L hoặc chữ R :  Bình cọc trái(Left ), hoặc  cọc phải ( Right) hoặc có  bình  không ghi gì.

Chữ “S”:  là loại  ình có cọc to.

Ngoài ra, kí hiệu MF hay SMF (maintenance free) thì là loại bình ắc quy mi ễn  bảo dưỡng (ắc quy khô).

Chọn bộ sạc ắc quy xe máy

Bộ sạc 100A có nghĩa là dòng sạc cực đại tối đa l à 100 Ampe,tuy nhi ên th ư ờng không thể sạc được tới mức này mà phải xạc thời gian dài, với dòng sạc nhỏ hơn. Trên bộ sạc thường có kèm theo 2 chiếc đồng hồ, 1 chiếc đo Volt và một chiếc đo Ampe.

Ví dụ thông số của ắc quy cho xe máy là 12V, 200Ah, chúng ta điều chỉnh cho đồng hồ vôn là khoảng 14V, đồng hồ Ampe là từ 10 - 20A  tùy thời gian sạc, nên sạc điện châm, dần dần sẽ tốt hơn sạc nhanh.

Chúng ta có thể chọn bộ sạc theo cách điều chỉnh sạc tương ứng như thế. Với lại khi chọn mua bộ sạc nên mua theo bộ đi kèm ắc quy hoặc hỏi sự tư vấn của người bán hàng uy tín .

 

Bộ sạc ắc quy
Bộ sạc ắc quy 
 

Cách tính toán lựa chọn bình ắc quy xe máy để sử dụng

Đối với Ắc quy có 03 loại ắc quy chính:


1. Loại ắc quy chuẩn standard: Hoạt động tốt, an toàn trong vòng 03 năm (thường có bảo hành 3 năm)
2. Loại ắc quy Long Life: Hoạt động tốt, an toàn trong vòng 05 năm (thường được bảo hành 05 năm)
3. Loại ắc quy thương mại: thường hoạt động tốt , an toàn từ 06 tháng đến 02 năm tùy nhà sản xuất.


Hiện nay ácc dòng phổ biến của ắc quy xe máy bán trên thị trường hầu hết là loại ắc quy thương mại nói trên, nên khi sử dụng được từ 6 tháng đến 2 năm bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế ắc quy nhé.

Cách tính và chọn ắc quy theo mục đích sử dụng :

- vidu: 12V5Ah => điện áp bình là 12 Volt  và điện lượng là 5 ampe/ giờ => tức là nếu cắm một bóng đèn có công suất P=U*I*0.85= 51w với dòng tiêu thụ 5 ampe thì bình đáp ứng được 1 giờ.
- Ví dụ 2: nêu dùng một thiết bị điện có dòng tiêu thụ là 10mA  thì thời gian ăc quy đáp ứng được, giả sử ắc quy 12V5Ah là TG:
TG = [(5*1000/10)/24]*H
H là hệ số hiệu suất ắc quy sử dụng qua thời gian :
- Với ắc quy đã dùng ít hơn 6 tháng ,hiệu suất là 90%,  H =0.9
- Với ắc quy đã dùng ít hơn 12 tháng,hiệu suất là 82% , H =0.82
- Với ắc quy đã dùng ít  hơn 24 tháng , hiệu suất là 70% , H=0.7
- Với ắc quy đã dùng hơn 24 tháng , hiệu suất là 56%, H=0.56

Như  vậy trường hợp trên T= 18,75 ngày. Với H=0.9, nếu hoàn toàn kh ông dùng tới thì sau 18,75 ngày thì ắc quy h ết điện.
Nếu trung bình mỗi ngày dùng 30 phút thì không hề ảnh hưởng tới ắc quy.

Có nên sử dụng ắc quy xe máy giá rẻ

Ở thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bình ắc quy với nhiều hãng sản xuất khác nhau. Nên việc lựa chọn ắc quy phù hợp cho xe máy là một yếu tố rất quan trọng.

Không nên quá quan trọng giá cả mà bạn lựa chọn sử dụng ắc quy giá rẻ nhé. Vì ắc quy xe máy giá rẻ sẽ đi kèm với ắc quy kém chất lượng, ắc quy không rõ nguồn gốc, hay ắc quy tái chế. Điều này khiến chất lượng điện áp, dòng điện mà ắc quy cung cấp không đảm bảo gây ảnh hưởng không tốt cho tiết bị, máy móc của xa máy, và tuổi thọ ắc quy thấp khiến bạn sớm phải mất chi phí mua, thay thế hay sửa chữa, gây lãng phí tiền bạc.

Một số thương hiệu ắc quy tốt bạn nên sử dụng tại việt Nam  :
Ắc quy GS : hãng ắc quy hàng đầu Việt Nam về ắc uy ô tô , ắc quy xe máy, là công ty 100% vốn nước ngoài, hiện GS là nhà cung cấp ắc quy cho các hãng xe lớn như  Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam, Suzuki Việt ...

Ắc quy Globe : hãng ắc quy hàng đầu Việt Nam về cung cấp ắc quy ô tô, ắc quy xe máy và ắc quy công nghệ cao  của Đài Loan  cung cấp ắc quy cho Yamaha Việt Nam và một số nhà sản xuất xe máy khác, Globe Việt nam cũng  xuất khẩu ắc quy đi nhiều nước khác trên thế giới.
+ Ắc quy Đồng Nai : hãng ắc quy nội địa số 1 Việt Nam, thượng hiệu của PINACO,với công nghệ sản xuất từ châu Âu, châu Mỹ, đã luôn đáp ứng và có được lòng tin dùng của người dùng trong nước

Hiện tại Ắc Quy Hòa Bình Phát đang là công ty cung cấp các dòng ắc quy xe máy chính hãng của các thương hiệu lớn và uy tín số 1 Việt Nam, bạn có thể liên hệ trực tiếp địa chỉ 194 QL1A, P.Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m) để chọn cho mình mẫu ắc quy xe máy phù hợp nhé.

>>>Xem thêm Ắc quy xe máy giá rẻ

 

3.Sử dụng và bảo dưỡng Ắc quy xe máy

Ắc quy nước xe máy :
Ắc quy nước 12V thường dùng cho xe máy, có 6 ngăn, các ngăn được xem là các ắc quy đơn và được nối với nhau qua các cầu nối.
Khi ắc quy hoạt động sinh ra chất khí hyđrô và ôxy bay lên, gây hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc hơn.Nên khi sử dụng ắc quy xe máy loại ướt này bạn cần chú ý để kiểm tra mức điện dịch và châm thêm nước cất chuyên dụng thường xuyên hơn.
Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bình ắc quy và các bộ phận xung quanh để tránh việc axít rò rỉ gây ăn mòn các bộ phận hoặc cháy nổ không mong muốn.

Ắc quy khô xe máy :
Ắc quy khô 12V là loại bình không cần bảo dưỡng, mua về có thể dùng ngay, không cần châm nước định kỳ. Ắc quy khô xe máy thường có dạng gel rắn, hoặc dạng khí gọi là ắc quy kín khí. Công nghệ ắc quy kín khí với các vật liệu dẫn điện tốt, điện trở trong nhỏ, có dòng phóng cao hơn và không bị tình trạng tự phóng nên độ bền cao hơn, ít hỏng hóc, và giá thành cũng cao hơn.

Sử dụng ăc quy khô hay ắc quy kín khí thì bạn không cần bảo dưỡng, đến tuổi thọ giơpí hạn sẽ cần thay thế ắc quy mới. Sử dụng ắc quy khô cũng giúp giảm ngu cơ ăn mòn, cháy nổ do không có chất rò rỉ.

 

Sử dụng ắc quy xe máy chính hãng
Sử dụng ắc quy xe máy chính hãng
 

Cách sạc bình ắc quy đúng cách

Đa số các máy sạc ắc quy hiện nay đều cho phép 2 chế độ sạc là sạc thường và sạc cân bằng, mỗi loại có cách sử dụng khác nhau :

+ Sạc ắc quy thường : sau khi nối ắc quy với máy sạc một cách cẩn thận ,nhấn nút khởi động. Máy sạc sẽ tự động cấp dòng sạc dựa theo điện áp của ắc quy và tự động ngắt điện khi điện áp đạt ngưỡng sạc đầy để đảm bảo an toàn.

+ Sạc ắc quy cân bằng : bình ắc quy khi sử dụng sau  3 - 4 tuần thì điện áp và tỷ trọng giữa các cell đơn trong bình sẽ có sự chênh lệch nhỏ, nên cần phải dùng chế độ sạc cân bằng để đảm bảo bình hoạt động lại bình thường.

Để sử dụng đúng chế độ sạc cân bằng cần để ý mức độ, tần suất hoạt động của ắc quy, nên liên hệ nhà cung cấp bình ắc quy và bộ sạc để được hướng dẫn chi tiết nhé..

Một số lưu ý khi sạc bình ắc quy xe máy

Khi sạc ắc quy chúng ta cần lưu ý một số điểm cần thiết, không sạc đại, sạc theo cảm tính :

+ Lưu ý trước khi sạc bình ắc quy

Khi sạc điện cho bình ắc quy, trước khi kết nối bộ sạc cần kiểm tra nguồn đầu vào , đầu ra của bộ sạc có đúng với quy định cho phép của hãng ắc quy hay không.

chẳng hạn như  : 3 pha, 200 V AC (200 V/210 V/220 V/230 V) Hay 3 pha, 400V AC (340V/36V/38V/400V/420V/44 V/46V).

Để ý, kiểm tra mức điện dịch trong bình trước khi sạc điện cho ăc quy , nếu mức điện dịch bị tụt quá mức cho phép cần bổ sung , châm thêm nước cất chính hãng để đảm bảo chất lượng sạc điện cũng như tuổi thọ bình ắc quy.

Kết nối sạc với ắc quy một cách cẩn thận trước khi khởi động bộ sạc.

Lưu ý trong khi sạc ắc quy

Trong quá trình nạp điệnắc quy cần để ý :

Nhiệt độ chất điện dịch không để quá 55 độ C.

Đóng kín nút thông hơi khi sạc

Sạc điện tại nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn lửa hay phát sinh các tia lửa, khu vực có không khí tĩnh điện.

Lưu ý sau khi sạc bình ắc quy

Sau khi sạc bình xong chưa nên kết nối sử dụng liền, phải để ắc quy hạ nhiệt xuống 30-45 độ,hoặc ít nhất là 30 phút.

Nên sạc no, sạc đầy bình mỗi lần sạc, tránh giảm tuổi thọ, nhanh hư bình, vì mỗi bình có số lượng chu kì nạp xả nhất định

>>>Xem thêm Cách sạc bình ắc quy đúng và an toàn

 

4. Giá ắc quy xe máy

Tùy theo hãng ắc quy mà bạn lựa chọn cũng như nơi bán ắc quy cho bạn sẽ có chênh lệch về giá bán. Ví dụ như :

+ Giá ắc quy xe Airblade, ví dụ dòng ắc quy khô Globe chẳng hạn tùy từng loại, có giá trong khoảng từ 280.000 – 520.000 VNĐ. 

+ Ắc quy khô xe Wave, ắc quy xe Future, ắc quy xe Vision, ắc quy xe Airblade 110 giá khoảng 280.000đ

+ Acquy khô xe Airblade 125, ắc quy xe Lead 125, ắc quy xe SH mode giá khoảng 370.000đ

+ Ắc quy khô xe SH Việt giá 370.000đ

+ Ắc quy khô xe máy SH ý giá  khoảng 480.000đ – 500.000đ

+ Ắc quy khô xe Yamaha Sirius giá khoảng 290.000đ

+ Ắc quy khô xe Yamaha NVX giá 370.000đ

+ Ắc quy khô xe Dream giá 290.000đ

 

Ắc quy chính hãng giá rẻ
Ắc quy chính hãng, giá hãng
 

>>>Xem thêm Giá ắc quy ô tô

 

5.Nơi bán ắc quy xe máy chính hãng

+ Nếu bạn đang cần tìm mua sản phẩm ắc quy xe máy chính hãng

+ Bạn cần nơi bán ắc quy uy tín, giá tốt nhất cho bạn

+ Bạn cần công ty, cửa hàng có dịch vụ bảo hành lâu dài và tận tình cho bạn.

+ Bạn cần những sự tư vấn bổ ích để sử dụngắc quy tốt hơn.

+ Bạn cần dịch vụ giao hàng ắc quy tận nơi

+ Bạn ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh cần tìm đại lý ắc quy uy tín

+ Bạn cần tìm đại lý ắc quy Bình Dương

+ Bạn cần tìm mua ắc quy ở Đồng Nai

+ Bạn cần mua ắc quy chính hãng các thương hiệu uy tín như bình Đồng nai, Bình GS, Bình Globe,....

Hãy đến tại công ty Hòa Bình Phát, một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp ắc quy sỉ lẻ số lượng lớn với của hàng chính tại 194 QL1A, P.Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m) và các cửa hàng khác tại :

HCM : 180/1T , QL1A, P.Tân Phú, Q.9, TPHCM 

- HCM : 819 Nguyễn Duy Trinh,P.Phú Hữu, Q.9, TPHCM

- ĐN : QL51, Ngã Ba Nhơn Trạch-H.Long Thành, Đồng Nai

- BR_VT : QL51 Ngã Ba Cảng Mép-Bà Rịa Vũng Tàu

Hoặc liên hệ Hotline : 0969 229 089 MR. HOÀ

Chúc bạn có được những sản phẩm tốt nhất.

 

 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 26   |   Tuần: 5070   |   Tháng: 37584   |   Tổng truy cập: 9026735

Bình Ắc Quy Xe Máy - Cách Chọn Mua Và Sử Dụng Ắc Quy Xe Máy

Bình Ắc quy xe máy

Các thông số cơ bản để chọn mua ắc quy xe máy