Hướng dẫn sử dụng sạc tự động 5 dây cho ắc quy xe máy
Việc sử dụng sạc ắc quy đúng cách đúng quy trình rất quan trọng đối với chất lượng nguồn điện của ắc quy cũng như tuổi thọ của bình ắc quy. Sau đây là thông tin hướng đãn sử dụng sạc ắc quy tự động 5 dây được chia sẻ từ Hãng ắc quy GS.
Nhận diện giao diện của bộ sạc ắc quy tự động 5 dây

Trên bộ sạc này có các nút chức năng như sau :
Power : là công tắc nguồn tổng để tắt mở nguồng cấp cho máy sạc
Đèn Led ON : kế nút nguồn là đèn led để báo hiệu nguồn đã được mở( khi led sáng).
AC Fuse (dưới nút nguồn) : là cầu chì 250V- 5Abảo vệ tránh quá nguồn , hay bảo vệ khi ngắn mạch cho máy sạc, nhắm đảm bảo an toàn cho thiết bị.
Dãy Công tắc:
Mỗi công tắc là một nhánh cấp nguồn sạc, khi cần sạc ở ngõ ra nào thì ta bật công tắc nguồn tương ứng cho ngõ ra đó, và tắt nó khi không cần sạc ở ngõ ra đó.
Dãy các cầu chì (Fuse) :
Là dãy gòm các cầu chì 250V-5A để bảo vệ cho mỗi đầu ra sạc (CH)
Dãy các kênh đầu ra (CH) : tương ứng với các đầu ra để sạc.
Các bước thực hiện sạc ắc quy với bộ sạc 5 dây
Bước 1 : Kiểm tra nguồn điện tổng
Nguồn cấp cho máy sạc là nguồn điện 220V, Trước khi sạc cần bật công tắc nguồn tổng và kiểm tra nguồn điện vào thông qua Led báo nguồn có được báo sáng màu xanh hay không.
Tiếp theo kiểm tra các ngõ ra của các kênh sạc cách tương tụ như thế. Nếu đèn Led không báo sáng hãy kiểm tra lại cầu chì mỗi vị trí và khắc phục nó trước khi sử dụng.
Bước 2 : Đấu nối đúng các điện cực của bình ( nhớ tắt nuồn chính khi đấu nhé)
Phải kẹp đúng Kẹp màu đỏ của máy sạc với cực dương(+) của bình ắc quy và kẹp màu đen của máy sạc với cực âm(-) của bình ắc quy. Tránh đấu nhầm gây đứt cầu chì bảo vệ hoặc ảnh hưởng tới bình.
Bước 3 : Mở công tắc nguồn chính
Bật công tắc nguồn chính và kiểm tra đèn led sáng. Nếu không thấy led sáng hãy kiểm tra lại cầu chì và phích cắm.
Bước 4 : Mở công tắc sạc cho từng kênh
Chắc chắn ràng các kẹp điện đã được kẹp chắc chắn. Sau đó bật ông tắc từng kênh(CH), nếu thấy đèn led báo sáng là thành công. Nếu không hãy kiểm tra lại cầu chì, nguồn điện.
Bước 5 : Kiểm tra tín hiệu đèn báo sạc
Đèn báo màu vàng là ắc quy đang sạc
Đèn chuyển sang xanh là ắc quy đã được sạc đầy.
Chú ý Khi đèn vừa chuyển trạng thái từ vàng sang xanh thì ắc quy đã được sạc đầy hoảng 80%, đã có thể sử dụng, tuy nhiên để bình được nạp no điện hãy duy trì trạng thái sạc thêm 30 phút sau khi đèn chuyển sang xanh nhé.
>> Trên đây là các bước cơ bản để sử dụng bộ sạc ắc quy tự động nạp điện cho bình ắc quy xe máy. Nếu có bất cứ quá trình nào không bình thường hãy kiểm tra lại các bước trên hoặc liên hệ nhà cung cấp thiết bị sạc và bình ắc quy của bạn để được hỗ trơ tốt hơn nhé.
Blog Ắc Quy – Hòa Bình Phát chúc bạn thành công!
- Hướng Dẫn Cách Hồi Phục Ăc Quy Xe Máy Tại Nhà (07.12.2022)
- Bình Ắc Quy Xe Máy (30.03.2021)