Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Lý giải 6 nguyên nhân điều hòa không mát của ô tô và cách khắc phục

Lý giải 6 nguyên nhân điều hòa không mát của ô tô và cách khắc phục

Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát có thể đến từ việc rò rỉ gas, dàn nóng lạnh có vấn đề,... Tình trạng này kéo dài không chỉ làm hao phí nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của ô tô. Chính vì thế chủ xe nên kiểm tra sớm để có biện pháp xử lý phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lý giải 6 nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Lý giải 6 nguyên nhân điều hòa không mát của ô tô.
Lý giải 6 nguyên nhân điều hòa không mát của ô tô.

1. Các lỗi thường gặp nhất của hệ thống điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô làm lạnh kém: Tình trạng này diễn ra khi điều hòa được bật ở mức cao nhưng không có cảm giác mát hoặc mát rất kém. Bên cạnh đó còn xuất hiện hiện tượng gió phả ra cabin có mùi hôi khó chịu.
Điều hòa ô tô làm lạnh không sâu: Hệ thống điều hòa của ô tô vẫn hoạt động bình thường nhưng khả năng làm lạnh không sâu.
Điều hòa ô tô hoàn toàn không mát: Là tình trạng điều hòa không có tác dụng làm mát mặc dù đã khởi động hệ thống làm lạnh.

2. Những nguyên nhân điều hòa ô tô không mát

2.1 Bộ lọc gió điều hòa bị tắc

Lọc gió điều hòa bị tắc là một trong những nguyên nhân điều hòa ô tô không mát thường gặp nhất. Là bộ phận lọc bụi bận và dị vật nên sau thời gian dài hoạt động, lọc gió ô tô sẽ bị bám đầy bụi. Nếu không vệ sinh định kỳ thì bụi bẩn dễ kết thành các mảng dày ngăn cản gió trong dàn lạnh lưu thông ra ngoài.

Bộ lọc gió bám bụi bẩn dẫn đến điều hòa ô tô không mát
Bộ lọc gió bám bụi bẩn dẫn đến điều hòa ô tô không mát

2.2 Dàn nóng điều hòa bị bụi bẩn

Điều hòa ô tô sử dụng lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng dẫn đến dàn nóng bị bám nhiều bụi bẩn. Tình trạng này làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng điều hòa, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm lạnh. Đây là một trong các nguyên nhân điều hòa ô tô không mát, không lạnh sâu,...

2.3 Dàn lạnh điều hòa bị đóng băng

Dàn lạnh điều hòa của ô tô có vai trò làm giảm nhiệt độ khiến gas điều hòa tỏa ra hơi lạnh. Từ đây hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi vào cabin xe. Sau thời gian dài hoạt động, dàn lạnh cũng bị bám bẩn, tích tụ hơi ẩm dẫn đến nấm mốc, vi khuẩn, mùi khó chịu,... 
Khi dàn lạnh điều hòa bị bám bụi quá nhiều còn có thể tạo thành mảng dày đặc gây ra tắc nghẽn, đóng băng. Đây chính là nguyên nhân điều hòa ô tô không mát hoặc lúc mát lúc không. Nếu bạn không sớm khắc phục tình trạng này, hơi lạnh trên ô tô sẽ yếu dần thậm chí là “chết” hẳn.

Dàn lạnh điều hòa dễ bị bám bụi bẩn, tích tụ vi khuẩn, nấm mốc.
Dàn lạnh điều hòa dễ bị bám bụi bẩn, tích tụ vi khuẩn, nấm mốc.

2.4 Thiếu/rò rỉ hoặc thừa gas điều hòa

Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát có thể do lượng gas điều hòa lâu ngày chưa được nạp thêm hoặc thay mới. Điều này khiến điều hòa trên xe hoạt động kém hiệu quả, không thổi khí mát ra cabin. Bên cạnh đó, tình trạng rò rỉ gas lạnh cũng ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa ô tô. Khi đó, áp suất giảm xuống thấp hơn mức cho phép và lốc lạnh đồng thời sẽ ngừng hoạt động.
Trường hợp thứ ba là thừa gas, dẫn đến áp suất cao hơn bình thường và lốc lạnh cũng bị ngắt. Việc nạp thừa gas còn có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong hệ thống, thậm chí gây cháy nổ. Dấu hiệu nhận biết tình trạng thừa gas điều hòa là máy chạy chậm hơn, hiện tượng đóng/ngắt lốc lạnh liên tục xảy ra.

2.5 Phin lọc gas điều hòa bị tắc

Phin lọc gas là một bộ phận quan trọng của hệ thống làm lạnh, có vai trò lọc bỏ ẩm và tạp chất cho gas lạnh. Phin lọc gas bị tắc làm cho môi chất lạnh không được truyền đến dàn lạnh, là nguyên nhân điều hòa ô tô không mát.

Phin lọc gas điều hòa bị tắc là nguyên nhân khiến điều hòa không mát.
Phin lọc gas điều hòa bị tắc là nguyên nhân khiến điều hòa không mát.

2.6 Bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề

Bộ cảm biến nhiệt bị hỏng hoặc điều chỉnh sai có thể khiến kết quả tính toán mức nhiệt không chính xác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô hoạt động không hiệu quả. Tùy vào mức độ hư hại, chủ xe nên xem xét sửa chữa hoặc thay mới bộ cảm biến nhiệt.

3. Cách khắc phục tình trạng điều hòa ô tô không mát

3.1 Vệ sinh và thay lọc gió điều hòa định kỳ

Lọc gió bị bám bụi bẩn sẽ khiến lượng khí lưu thông giảm xuống, cản trở hoạt động làm mát của điều hòa. Do đó, người dùng nên vệ sinh định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả nhất. 
Trong trường hợp bụi bẩn bám quá nhiều, bạn có thể cân nhắc thay lọc gió điều hòa mới. Thời gian thay mới nên dựa vào khuyến cáo của nhà sản xuất và điều kiện vận hành phương tiện. Thông thường, chủ xe cần thay mới lọc gió sau quãng đường di chuyển dao động từ 16.000 - 24.000 km.

Nên vệ sinh và thay lọc gió điều hòa định kỳ.
Nên vệ sinh và thay lọc gió điều hòa định kỳ.

3.2 Kiểm tra toàn bộ hệ thống

Khi gặp tình trạng điều hòa ô tô làm lạnh kém hiệu quả, người dùng nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống, phát hiện và khắc phục nguyên nhân điều hòa ô tô không mát. Các bộ phận bên trong cũng cần được vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng hoạt động của thiết bị:
Vệ sinh dàn nóng: Dàn nóng là nơi bám nhiều bụi bẩn dẫn đến giảm hiệu quả làm lạnh, động cơ vận hành yếu và tiêu tốn nhiên liệu.
Vệ sinh dàn lạnh: Giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc gây mùi khó chịu, mang lại hiệu quả làm mát và khử mùi tốt hơn. 
Vệ sinh phần vỏ dàn lạnh: Vệ sinh chi tiết này sẽ làm sạch mọi bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ sau thời gian dài.

3.3 Vệ sinh, bảo dưỡng xe thường xuyên

Để khắc phục những nguyên nhân điều hòa ô tô không mát thì vệ sinh và bảo dưỡng xe thường xuyên là rất cần thiết. Đặc biệt khi ô tô của bạn thường xuyên phải vận hành với tần suất cao, trong môi trường nhiều khói bụi. 
Điều hòa ô tô nên được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ mỗi năm hoặc sau 20.000 - 30.000 km vận hành. Thường xuyên kiểm tra và thay mới các chi tiết như lọc gió, gas lạnh, dây curoa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bảo dưỡng xe thường xuyên giúp khắc phục tình trạng điều hòa không mát.
Bảo dưỡng xe thường xuyên giúp khắc phục tình trạng điều hòa không mát.

Bài viết trên, chúng tôi đã lý giải các nguyên nhân điều hòa ô tô không mát phổ biến nhất. Hy vọng qua những thông tin này, quý bạn đọc đã tìm được biện pháp phù hợp để khắc phục sự cố.

>> Xem thêm bình ắc quy ô tô tại : https://acquychinhhang.vn/

 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 29   |   Tuần: 5173   |   Tháng: 37687   |   Tổng truy cập: 9026952

Lý giải 6 nguyên nhân điều hòa không mát của ô tô và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp nhất của hệ thống điều hòa ô tô

Bộ lọc gió điều hòa bị tắc