Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Những Thông Số Bình Ắc Quy Ô Tô Quan Trọng

Thông số bình ắc quy ô tô có rất nhiều chỉ số khác biệt nhau mà người dùng cần phải nắm rõ. Biết được các thông số này giúp người dùng sử dụng hiệu quả hơn.


Những thông số bình ắc quy ô tô mà bạn nên biết


Bình ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng cho xe, giúp khởi động xe và hỗ trợ hệ thống sạc của xe. Mỗi bình ắc quy sẽ có những thông số riêng mà người dùng cần phải nắm được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các đọc những thông số bình ắc quy ô tô phổ biến nhất.


Tìm hiểu về bình ắc quy ô tô

 

Ắc quy ô tô là một loại nguồn điện thứ cấp hoặc ắc quy dựa vào quá trình biến đổi và tích trữ năng lượng thành điện năng để cung cấp năng lượng cho ô tô. Với loại pin này, người dùng có thể sử dụng nhiều lần bằng cách cấp nguồn qua hệ thống sạc. 

Trên thị trường hiện nay, ắc quy ô tô được chia thành hai loại: ắc quy khô và ắc quy nước. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại là pin không cần bảo trì và được sử dụng cho đến khi hết dòng điện. Mặt khác, ắc quy nước cần được bảo dưỡng như thêm nước để tiếp tục sử dụng.

 

thông số quan trọng của bình ắc quy

 

Với loại thiết bị lưu điện này, người dùng có thể sử dụng nhiều lần bằng cách cấp nguồn qua hệ thống sạc. Ngoài được gọi là ắc quy ô tô, chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi như ắc quy, ắc quy dự phòng, ắc quy tích điện. Ngoài ra bạn cần phải hiểu biết về các thông số bình ắc quy ô tô nữa.


Một số thông số bình ắc quy ô tô phổ biến

 

Việc sử dụng bình ắc quy ô tô có thể giúp tích điện cho xe nhờ những tính năng mà sản phẩm mang lại. Dưới đây là các thông số bình ắc quy ô tô thịnh hành như:


Dung lượng ắc quy ô tô (Ah)

Điện lượng hay còn gọi là dung lượng (đơn vị tính: Ah - đọc là Ampe giờ) cho biết khả năng lưu trữ năng lượng điện của pin, được tính bằng công thức ampe (A) x thời gian (h), là tích của dòng điện phóng và thời gian phóng điện.

Đây là thông số rất quan trọng để lựa chọn bình ắc quy có dung lượng phù hợp với lượng xe tiêu thụ và tải trọng của xe. Nếu bạn chọn loại ắc quy có mức sạc quá ít sẽ không đủ cung cấp điện cho xe. 

Lượng dòng điện không tốt mà phải phù hợp với máy phát điện, nếu không ắc quy sẽ luôn trong tình trạng không hoạt động hết, gây lãng phí và có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của bình. Đây được coi là một thông số bình ắc quy ô tô rất quan trọng khi chọn lựa cho xe của bạn.


Dòng khởi động nguội ắc quy ô tô (CCA)


Dòng khởi động viết tắt là CA (đơn vị tính: Ampe) là cường độ là lượng dòng điện mà bình ắc quy sẽ cung cấp trong 30 giây ở 0 độ C trước khi điện áp giảm xuống dưới mức có thể sử dụng.
CCA (dòng điện đẩy lạnh được đo ở -17,78°C) là một số liệu rất thú vị cho những chiếc xe chạy trong điều kiện khí hậu lạnh, vì dầu đóng băng và nhiệt độ lạnh làm cho các phản ứng hóa học trong ắc quy khiến việc khởi động xe bị ảnh hưởng. Do đó ở những vùng này người lái xe sẽ đòi hỏi ắc quy phải có CCA cao hơn.

Nếu xe của bạn khó khởi động trong thời tiết lạnh, bạn nên chọn loại bình ắc quy có giá trị CCA cao hơn một chút. CCA càng cao thì ắc quy càng cung cấp nhiều năng lượng và xe càng dễ khởi động.

 

Dòng khởi động nguôi  ắc quy ô tô

 

Dòng khởi động nóng ắc quy ô tô (HCA)


Dòng khởi động nóng được viết tắt là HCA (Hot Cranking Amps) dòng điện trục nóng đo ở 26,7°C. Là cường độ dòng điện được cung cấp bởi bình ắc quy cho đến khi chênh lệch điện áp đạt đến một giá trị định lượng. HCA ít phổ biến hơn, nhưng được sử dụng phổ biến hơn.


Dung lượng RC trên ắc quy ô tô


Dung lượng dự trữ thể hiện lượng ắc quy có thể dự trữ để vận hành các tải điện trong trường hợp hệ thống điện bị sự cố. RC được đo bằng số phút mà pin được sạc đầy có thể cung cấp 25A liên tục ở 26,7 ° C trước khi điện áp giảm xuống 10,5V.

Tùy thuộc vào lượng tải của xe mà cân nhắc ắc quy với RC tương ứng. Khi mua bình ắc quy mới, xếp hạng thông số CCA và RC sẽ khác nhau tùy thuộc vào khí hậu địa phương của bạn. RC quan trọng hơn CCA ở những vùng khí hậu nóng như Sài Gòn. 

 

Dòng khởi đọng nóng ắc quy ô tô

 

Ở miền núi phía Bắc khí hậu lạnh và rất lạnh thì ngược lại vào mùa đông, CCA trở thành một thông số bình ắc quy ô tô quan trọng hơn.


Cọc bình ắc quy L, R, S


Cọc bình là 2 đầu cực âm - cực dương của bình ắc quy, nơi ắc quy được kết nối với tải bên ngoài và dòng điện được sạc. Nhìn vào một bình ắc quy, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ký hiệu ngăn xếp phổ biến như L, R. Những ký tự này có ý nghĩa sau:

  • L: Nghĩa là bình cọc trái (một số trường hợp không ghi)
  • R: Nghĩa là bình cọc phải

Bên cạnh biểu tượng bình, bạn có thể ngay lập tức xác định xem ắc quy là cọc trái hay cọc phải bằng cách áp dụng chiều dài bình và xoay hai cọc về phía bụng. Nếu vị trí cực âm ở bên trái, đó là bình cọc trái, nếu không ghi gì thì là cọc bình phải.


Kích thước bình ắc quy 


Kích thước của ắc quy rất quan trọng trong việc xác định xem ắc quy có vừa với cốp xe của bạn hay không. Bạn có thể áng chừng chiều dài của bình ắc quy bằng cách đo tay. 

 

Đọc Kích thước bình ắc quy

 

Nếu bình dài khoảng 1 gang tay (tương đương 20cm, là bình *B20, và nếu bình ngắn hơn là 19 cm, là bình *B19). Dài hơn 1 gang tay (khoảng 23 cm thì là bình *D23). Hay là dài hơn 1 gang tay + 1 ngón (khoảng 26 cm, là bình *D26). 
Hoặc dài gang rưỡi (khoảng 31 cm thì là bình *D31 hoặc N70 hay N85). Dài gần 2 gang (khoảng 36 cm thì là bình DIN100). Còn dài 2 gang (khoảng 41 cm thì là bình N100). Hay dài 2 gang rưỡi (khoảng 51 cm thì là bình N120 hoặc N150 hoặc N200). Đây cũng là một thông số bình ắc quy ô tô cần thiết mà người lái xe cần phải nắm được.


Như vậy có thể thấy rằng khi bạn biết dược các thông số bình ắc quy ô tô sẽ dễ dàng cho bạn trong việc chọn mua và lắp đặt cho xe của mình. Bên cạnh đó, người dùng có thể tránh được những loại bình kém chất lượng không phù hợp với xe của mình.

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 32   |   Tuần: 4548   |   Tháng: 100000   |   Tổng truy cập: 8913863

Những thông số bình ắc quy ô tô mà bạn nên biết

Một số thông số bình ắc quy ô tô phổ biến

Nơi Bán ắc quy giá rẻ, dịch vụ bảo hành tốt