Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Sạc bình ắc quy đúng cách và đảm bảo an toàn

Sạc bình ắc quy đúng cách và đảm bảo an toàn.

Để ắc quy hoạt động hiệu quả, phóng điện mạnh thì chế độ nạp điện đúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, Blog Ắc Quy - Hòa Bình Phát sẽ chia sẻ cách sạc bình ắc quy đúng và an toàn nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
 

Lưu ý khi chọn bộ sạc bình ắc quy

Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì bộ sạc bình ắc quy sẽ được chọn như sau:
Với bình ắc quy Ni-Cd kiềm: dòng điện nạp Inạp = 0.2C5 (A). Vd bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 100Ah thì bộ nạp được chọn là 0.2*100=20A.
Với bình ắc quy Axit-chì (hở & kín): Inạp = 0,1C10 (A). Vd, bình Axit-chì dung lượng 100Ah thì bộ sạc được chọn là 0.1*100=10A.
Đấy là thông tin để  ta tham khảo và thực hiện dễ hơn. Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể chọn loại bình sạc lớn hoặc nhỏ hơn. Và với bộ sạc lớn hơn, thời gian nạp sẽ được rút ngắn nhưng nhiệt độ của bình sẽ tăng nhanh và có thể dẫn tới phồng rộp, hư hại cho bình ắc quy. Còn bộ sạc nhỏ, thì sạc sẽ lâu hơn.
 
chọn bộ sạc ắc quy
chọn bộ sạc ắc quy

Cách sạc bình ắc quy đúng, hiệu quả và đơn giản

Sạc ắc quy với 2 cách là sạc tự động và không tự động, mỗi cách thích hợp với người dùng khác nhau và mang lại hiệu quả khác nhau. Cụ thể như sau:
 

Cách sạc bình ắc quy tự động

 • Bước đầu tiên: Để núm điều chỉnh bộ sạc của máy về vị trí nhỏ nhất
 • Bước 2: Điều chỉnh công tắc chọn mức điện áp của bình vào vị trí tương ứng với điện áp định mức của bình cần sạc.
 • Bước 3:Xem xem điện cực của máy sạc ắc quy và điện cực của ắc quy đã cùng cực tính(âm, dương) hay chưa. Tức là cực dương (+) của bộ sạc phải trùng với cực dương (+) của ắc quy và ngược lại.Thường thì chúng ta chỉ cần nhìn ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy là đã biết được cực tính.Trong trường hợp mất  ký hiệu điện cực trên bộ sạc hay ắc quy, bạn phải dùng VOM để xác định đúng các cực, tuyệt đối ko được đấu nối đại, tránh những việc đáng tiếc xảy ra.
 • Bước 4: Mở công tắc nguồn lên
 • Bước 5: Điều chỉnh bộ sạc ắc quy bằng núm điều chỉnh cho bộ hiển thị trên Ampe kế của bộ nạp là 0.1C10 (A) với ắc quy axit chì) và 0.2C5 với ắc quy Ni-Cd kiềm).
 • Bước 6: Bộ nạp sẽ tự ngắt khi ắc quy đầy
 

Cách sạc bình ắc quy không tự động

 • Bước 1: Để núm điều chỉnh của bộ sạc về vị trí nhỏ nhất
 • Bước 2: Xem xem điện cực của bộ nạp ắc quy và điện cực của ắc quy đã cùng cực tính hay chưa.  Chúng ta chỉ cần nhìn ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy là đã xác định được cực tính. Trong trường hợp mất  ký hiệu điện cực trên bộ sạc hay ắc quy, bạn phải sd VOM để xác định được cực tính, tuyệt đối ko được tự ý đấu nối.
 • Bước 3: Mở on công tắc nguồn và cầu dao
 • Bước 4: Xác định trị số điện áp sạc tăng cường và điện áp sạc thả nổi của bình cần sạc.
 • Bước 5: Bắt đầu nạp theo 2 giai đoạn như sau:Gđ 1: Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc trên bộ sạc cho dòng sạc bằng 0.1C10 (A) đối cho ắc quy axit-chì và 0.2C5 cho ắc quy Ni-cd kiềm. Lưu ýtăng từ từ dòng sạc, tránh sốc điện, hỏng bình. Theo dõi và luôn giữ cho dòng sạc ở mức 10A trong suốt quá trình sạc cho tới điện áp sạc hiển thị ở vôn kế bộ sạc đạt mức điện áp cần sạc thì dừng.Gđ 2: Ngắt kết nối bộ sạc và ắc quy. Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc cho tới khi Vol kế bộ sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi. Giữ nguyên vị trí của núm điều chỉnh dòng sạc. Kết nối bộ sạc và ắc quy theo đúng cực tính. Điện áp trên Vôn kế sẽ bị giảm và dòng điện sạc khác 0A hiển thị trên Ampe kếNếu sạc tiếp thì điện áp sạc sẽ tăng  từ từ cho tới mức điện áp sạc thả nổi đã được điều chỉnh trước và dòng điện sạc sẽ dần dần giảm về 0.Thông thường giai đoạn sạc này từ 1-4 giờ.
sạc bình ắc quy đúng cách
sạc bình ắc quy đúng cách

Lưu ý chung khi sạc bình ắc quy

Dù bạn dùng bộ sạc tự động hay không tự động thì ta đều phải đo nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc. Đo ít nhất 1 tiếng/lần, trường hợp nhiệt độ vượt quá 40 độ C thì giảm dòng sạc xuống ngay. Như vậy giai đoạn 2 sẽ sạc sẽ lâu hơn nhưng đảm bảo an toàn cho bình ắc quy hơn.

Với bộ sạc ắc quy không tự động, bạn chỉ thực hiện công đoạn 1, tuy nhiên để bình thật sự được nạp đầy thì nên tiến hành đủ 2 giai đoạn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách sạc bình ắc quy, mong rằng sẽ giúp bạn nắm và sử dụng ắc quy hiệu quả hơn nhé. Blog Ắc Quy - Hòa Bình Phát xin chào !

 

 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 39   |   Tuần: 4621   |   Tháng: 100000   |   Tổng truy cập: 8914036

Sạc bình ắc quy đúng cách và đảm bảo an toàn

Cách sạc bình ắc quy đúng, hiệu quả và đơn giản

Cách sạc bình ắc quy tự động