Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Tìm hiểu các công nghệ sản xuất bình ắc quy

Tìm hiểu các công nghệ sản xuất bình ắc quy

Trên thị trường hiện nay sản phẩm ắc quy khá đa dạng điều này khiến cho nhiều người dùng có thể nhầm lẫn về đặc tính của các loại ắc quy. Như vậy sẽ khó khăn trong việc lựa chọn mua loại bình ắc quy phù hợp. Sau đây chúng tôi xin phép chia sẻ kiến thức về các công nghệ sản xuất bình ắc quy để bạn có thể đưa ra quyết định mua dễ dàng hơn nhé!

 

Bình ắc quy

 

Phân loại các công nghệ sản xuất bình ắc quy 

Tùy thuộc vào từng công nghệ sản xuất bình ắc quy thì hiện nay ắc quy thường phân biệt thành hai loại là ắc quy sử dụng dung dịch điện ly bằng axit (ắc quy axit) và ắc quy sử dụng dung dịch điện ly bằng kiềm (ắc quy kiềm). Ngoài ra với những tiêu chí phân loại khác nhau thì ắc quy có một số loại phổ biến nữa như sau:ắc quy lithium, ắc quy axit chì, ắc quy kín khí, ắc quy viễn thông, ắc quy nhập khẩu, ắc quy nội địa

Sau đây chúng tôi sẽ phân tích cho người dùng biết được các công nghệ sản xuất bình ắc quy của từng loại ắc quy sẽ khác nhau thế nào? Cho biết được các tính năng đặc trưng của từng loại.

Công nghệ sản xuất ra bình ắc quy axit

Ắc quy axit có hai loại thông dụng: ắc quy axit thông thường và ắc quy kín khí. Ắc quy axit thông thường chi phí đầu tư rẻ hơn so với ắc quy kín khí bởi lẽ chế tạo ắc quy axit thông thường đơn giản hơn. Cách phân biệt đơn giản bằng mắt đó là ở các ngăn bình của axit thông thường có nút còn axit kín khí thì không. Ắc quy axit thông thường sẽ phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng còn ắc quy axit kín khí thì phải nạp điện định kỳ kỳ. Tuổi thọ của ắc quy axit kín khí sẽ cao hơn so với ắc quy axit thông thường. Về trạng thái khi nạp điện của ắc quy axit thông thường sẽ có thể phát ra khí cháy và mùi khó chịu còn axit kín khí thì không có mùi và không phát sinh khí. Đối với dòng điện nạp của ắc quy axit kín khí sẽ cao hơn so với ắc quy axit thông thường cụ thể là: 0,25 lần so với dung lượng của ắc quy axit kín khí và 0,1 lần so với dung lượng ắc quy axit thông thường.  

Đây thuộc một loại của ắc quy axit chì nhưng khi đóng kín các hệ thống van điều áp tích hợp thì sẽ rất an toàn cho người sử dụng. Dòng sản phẩm này được sử dụng vô cùng rộng rãi từ nhu cầu dân dụng cho đến nhu cầu công nghiệp. 

Như tên gọi của nó “kín - khí” là dòng ắc quy kín với cả khí thì các dung dịch ở trong sẽ không tràn ra ngoài được.  Bạn có thể để ắc quy theo chiều nào bạn muốn mà vẫn không phải lo sợ nước có thể rò rỉ ra ngoài. 

Ắc quy kín khí có màng ngăn hấp thụ bằng sợi thủy tinh. Sử dụng màng ngăn đấy để quanh các điện cực âm dương và hấp thụ chất điện ly bên trong các tế bào. Màng ngăn này có đặc tính mỏng, xốp, mức độ hấp thụ cao, trở kháng khá thấp. Màng ngăn tiếp xúc tốt với bề mặt điện cực để thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện ly cho các phản ứng của điện cực. Nhưng màng sợi thủy tinh không hấp thụ 100% chất điện ly mà có khoảng trống nhỏ cho các phân tử khí oxi khuếch tán từ cực âm tới cực dương để tạo thành hợp khí oxi để tránh mất hơi nước. 

Sản phẩm nổi bật của công nghệ kín khí này là ắc quy chì axit công nghệ cải tiến hơn so với ắc quy axit.

Quy trình sản xuất ắc quy chì axit kín khí

Chì tinh khiết được nghiền thành bột trong máy nghiền → bột chì được trộn với phụ gia dung dịch axit sunfuric và nước cất để tạo thành cao chì trong máy trộn cao → khi cao chì đạt đến độ dẻo quy định sẽ được trát lên sườn cực → lá cực sau khi trát cao lên được ủ và sấy trong máy ủ sấy → lá cực sau khi ủ sấy được lắp vào thùng chứa dung dịch axit sunfuric và tiến hành điện phân để tạo thành điện cực dương (PbO2) và điện cực âm (Pb xốp) bằng dòng điện một chiều → điện cực sau khi được tạo thành sẽ rửa sạch axit và sấy khô bằng máy sấy khí trơ → điện cực sau đó được đem đi gia công tạo thành các lá cực đơn hoàn chỉnh → lá cực đơn đạt yêu cầu sẽ được mang đi lắp ráp với các màng ngăn và các phụ kiện khác tạo thành ắc quy thành phẩm. 

 

ắc quy axít
Bình ắc quy axít

 Công nghệ sản xuất bình ắc quy kiềm

Các công nghệ sản xuất bình ắc quy khác nhau thì tên gọi ắc quy cũng khác nhau. Sở dĩ ắc quy kiềm có tên gọi như vậy là bởi vì bình ắc quy kiềm sử dụng chất điện phân kiềm kali hydroxit thay vì chất điện phân có tính axit. Ắc quy kiềm chứa các hợp chất kẽm và mangan đioxit có thể gây độc ở mức độ cao. Tuy vậy thì so với các loại ắc quy khác thì ắc quy kiềm cũng ở mức độ độc hại trung bình.

Dung dịch điện phân được dùng trong ắc quy kiềm thường sẽ là hợp chất KOH và NAOH. Tùy thuộc vào cấu tạo của bản cực thì ắc quy kiềm sẽ được chia làm 3 loại.

  • Loại ắc quy sắt niken là ắc quy có bản cực chế tạo bằng Fe và Ni.
  • Loại ắc quy cadimi niken là loại có bản cực chế tạo bằng Cd và Ni.
  • Loại ắc quy bạc kẽm là loại có bản cực chế tạo bằng Ag và Zn.

 

Trong ba loại trên thì loại ắc quy bạc kẽm ít được sử dụng bởi giá thành cao vì phải sử dụng khối lượng bạc tới 30% khối lượng chất tác dụng.

Ắc quy kiềm cấu tạo tương tự như ắc quy axit nó cũng bào gồm dung dịch điện phân, vỏ bình ắc quy, các bản cực…Bản cực của ắc quy kiềm được chế tạo dạng thỏi và không thỏi. Giữa các bản cực với nhau được ngăn cách bằng các tấm ebonite. Từ bản cực oxy hydrat , bản cực âm bằng sắt ngâm trong dung dịch hydroxit kali. Các bản cực này có đặc tính thẳng, dẹp, tạo nên từ hợp kim thép mạ kiềm sau đó được gắn quai và bu lông để nối các bản cực lại với nhau. Dung lượng của ắc quy kiềm sẽ phụ thuộc vào số lượng, chiều dài, chiều ngang, chiều dày của các bản cực. Chùm bản cực dương và âm được hàn nối với nhau xen kẽ để đưa ra các vấu cực cho ắc quy. Các chùm bản cực được bỏ trong bình điện phân và ngăn cách với vỏ bình bởi lớp nhựa vinaplast.

Loại ắc quy kiềm dùng bản cực dạng thỏi thì mỗi thỏi có hộp bằng thép lá trên bề mặt chứa nhiều lỗ đường kính 0.2-0.3 mm để dung dịch dễ dàng thấm qua.

Loại ắc quy kiềm dùng bản cực không phân thỏi thì bản cực được tạo ra theo khung xương rồi đem các chất tác dụng có cấu trúc xốp mịn để cho vào lỗ nhỏ trên bản cực.

  • Ưu điểm của ắc quy kiềm

    -Chi phí mua ắc quy kiềm sẽ thấp hơn so với các loại ắc quy khác.

         - Không chứa các hợp chất ảnh hưởng xấu đến môi trường: chì, thủy ngân, cadimi.

         - Ắc quy kiềm có mật độ năng lượng khá là cao và tuổi thọ của ắc quy kiềm sẽ lâu dài hơn.

         - Khi nạp điện cho ắc quy kiềm thì sẽ không phải đòi hỏi về các trị số dòng điện nạp. Trị số dòng điện nạp có thể cao gấp 3 lần so với định mức trên bình ắc quy.

  • Nhược điểm của ắc quy kiềm

         - Ắc quy kiềm sẽ cồng kềnh và khó bảo quản trong không gian nhỏ, hẹp

         - Giá thành sẽ cao hơn so với ắc quy axit, điện trở cũng cao hơn.

 

 Công nghệ sản xuất bình ắc quy Lithium

Dòng ắc quy Lithium ra đời với kỳ vọng thay thế ắc quy axit chì bởi dòng ắc quy này khắc phục được hết những nhược điểm của ắc quy axit chì. Những tính năng vượt trội của ắc quy lithium sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích kinh tế to lớn.

Là loại ắc quy được cấu tạo nên từ các hợp chất cấu trúc dạng lớp. Khi ắc quy ở trạng thái sạc và xả thì các ion Li sẽ xâm nhập lấp đầy các khoảng trống giữa các lớp. Vì vậy mà phản ứng hóa học xảy ra sẽ cung cấp năng lượng cho các thiết bị, động cơ hoạt động.

Trong quá trình ắc quy sạc thì các ion Li sẽ chuyển động theo hướng từ cực dương sang cực âm. Còn trong quá trình ắc quy xả thì ion Li sẽ chuyển động theo chiều ngược lại.

Cực dương làm từ các oxit kim loại chuyển tiếp và Li còn cực âm thì làm từ  graphite. Dung dịch điện ly của ắc quy Lithium đòi hỏi phải có độ dẫn ion tốt và đồng thời là chất cách điện tốt.

So với ắc quy axit chì thì độ bền của loại ắc quy này sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt hiệu suất hoạt động của loại ắc quy này trên 90%, tốc độ sạc vô cùng nhanh và giảm tải cho bộ phận nạp điện khi sử dụng. Vòng đời của ắc quy Lithium kéo dài từ 4-5 năm còn ắc quy chì thì chỉ khoảng 1 năm.

 

Ắc quy pin lithium
Ắc quy pin lithium 

 

Những gợi ý sử dụng, bảo quản để tối ưu công dụng ắc quy

Sau khi mua về bạn muốn sử dụng thì nên nạp no cho ắc quy.

-  Thời gian nạp điện của ắc quy thông thường sẽ bằng 1/10 dung lượng của ắc quy rơi vào khoảng 10 giờ đồng hồ.

-  Nhiệt độ lý tưởng để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy là từ 0 đến 25 độ C. Ngưỡng nhiệt độ an toàn của ắc quy là dưới 50 độ.

-  Không nên nạp ắc quy quá nhiều chỉ nên dừng ở mức 1/10 dung lượng tiêu chuẩn của ắc quy để hạn chế trường hợp ắc quy bị phồng, nhanh hỏng.

-  Điện áp nạp ắc quy quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng ắc quy bị trương phù, điện áp quá thấp sẽ không nạp đủ điện cho ắc quy dẫn đến hiện tượng ắc quy bị yếu điện.

-  Bạn nên bảo trì ắc quy thường xuyên theo định kỳ để nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

Bài viết trên là toàn bộ những kiến thức cơ bản về các công nghệ sản xuất bình ắc quy cơ bản nhất nhưng rất hữu ích dành cho bạn trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm ắc quy. Hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ có một sự lựa chọn chính xác, phù hợp với nhu cầu và tối ưu được chi phí đầu tư nhất.

 


 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 21   |   Tuần: 5087   |   Tháng: 37601   |   Tổng truy cập: 9026761

Tìm hiểu các công nghệ sản xuất bình ắc quy

Phân loại các công nghệ sản xuất bình ắc quy

Công nghệ sản xuất ra bình ắc quy axit