Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ăc quy chinh hãng Gs
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Những thông tin mà bạn không nên bỏ qua về công nghệ ô tô tự lái

Những thông tin mà bạn không nên bỏ qua về công nghệ ô tô tự lái 

Ngày nay, công nghệ ô tô tự lái được nhiều tập đoàn sản xuất ô tô và công nghệ lớn trên thế giới ứng dụng. Vậy công nghệ ô tô tự lái là gì? Những thông tin mà bạn không nên bỏ qua về công nghệ ô tô tự lái? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần biết cho bạn tham khảo nhé! 

 

xe ô tô tự lái

Công nghệ ô tô tự lái là gì? 


Công nghệ ô tô tự lái là gì? 

Công nghệ ô tô tự lái là một loại ô tô cho phép ô tô tự lái mà không cần sự tham gia của con người. Xe ô tô tự lái đã và đang được phát triển của một số nhà sản xuất ô tô lớn. Mục đích đằng sau những phương tiện này là giảm thiểu tai nạn người lái xe mất tập trung hoặc không thể điều khiển phương tiện của họ trong trường hợp khẩn cấp. 
Xe ô tô tự lái được thiết kế các cảm biến tiên tiến với phần mềm trí tuệ nhân tạo. Đảm bảo chiếc xe này có khả năng đọc đường phía trước và lường trước những nguy cơ tiềm ẩn khi lái xe ở tốc độ cao.
Ngoài ra, hầu hết các phương tiện tự lái sẽ được thiết kế hệ thống LIDAR. Hệ thống này sử dụng ánh sáng từ chùm tia laze để chiếu vào các vật thể để đo khoảng cách chính xác lên đến 200m. Đây là loại công nghệ tăng độ nhạy bén cho khả năng tự lái của chúng.


Xe tự lái có an toàn không?

Việc các nhà sản xuất ứng dụng công nghệ ô tô tự lái đem lại những ưu điểm vượt trội so với chiếc xe thông thường. Xe tự lái là một công nghệ mang tính cách mạng được thiết lập nhằm thay đổi hình thức chúng ta đi lại. 
Những chiếc xe sẽ giúp chúng ta đi an toàn hơn, vận chuyển hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian cho chúng ta làm những công việc khác. Tuy nhiên, xe tự lái có thực sự an toàn không? Dưới đây là những điều bạn cần biết về xe tự lái. 

 

xe ô tô tự lái hiện đại

Xe tự lái giúp giảm thiểu tai nạn trong một số điều kiện nhất định 


Công nghệ hiện tại an toàn đến mức nào?

Hiện tại, vẫn chưa thể đánh giá chính xác mức độ an toàn của công nghệ ô tô tự lái. Vì chúng chưa xuất hiện nhiều trong thực tế, hầu hết các thử nghiệm đang được thực hiện trong môi trường được kiểm soát. 


Máy học lái xe ô tô tự lái hoạt động như thế nào?

Trong xe tự lái, nhà sản xuất sử dụng các thuật toán để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh qua máy ảnh và các cảm biến khác. Thậm chí, máy học còn cho phép ô tô học cách thực hiện những tác vụ này tốt hơn con người.
Ô tô được lập trình sẵn một số tình huống nhất định nhưng chúng cũng có một bộ não tự chủ trong nhiều trường hợp. Những chiếc xe này đã được chứng minh khả năng lái trong điều kiện môi trường khác nhau mà không cần con người. 


Lợi ích của ô tô tự lái

Xe tự lái hay còn gọi là xe tự hành (AV), chiếc xe này có thể tự lái hoàn toàn hoặc một phần vẫn phụ thuộc vào con người. Xe tự lái hoàn toàn tự động đảm nhận tất cả các khía cạnh của việc lái xe mà không cần sự điều khiển của con người. 
Chúng bao gồm các tính năng như hệ thống trong xe theo dõi sự chú ý của người lái xe và sau đó có thể dừng xe nếu cần thiết. AV tự động một phần vẫn yêu cầu hình thức đầu vào của trình điều khiển. Để xe hoạt động trong một số tình huống nhất định như khi giao thông đông đúc hoặc trong thời tiết khắc nghiệt.

 

ô tô tự lái công nghệ mới

Xe tự lái được ứng dụng công nghệ hiện đại 


Các cấp độ của xe tự lái 


Cấp độ 1: Hỗ trợ lái xe

 Ở cấp độ 1, con người vẫn giữ vai trò điều khiển chủ đạo còn xe có các tính năng hỗ trợ lái an toàn hơn. Với cấp độ này, các tính năng hỗ trợ lái xe có thể can thiệp điều chỉnh chuyển động dọc, điều chỉnh ga để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Ngoài ra, xe còn tự động giảm tốc độ hoặc phanh trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên xe tự lái ở cấp độ 1 không có khả năng tự động can thiệp hướng di chuyển.

Cấp độ 2: Tự lái một phần 

Ở cấp độ này, người lái vẫn giữ vai trò điều khiển chính. Tuy nhiên, xe có thể tự tác động đánh lái, can thiệp điều chỉnh chuyển động ngang, xử lý nhiều tình huống nguy hiểm. 

Cấp độ 3: Tự lái có điều kiện 

Xe có khả năng tự nhận biết, đánh giá tình huống, tối ưu ga, phanh, chuyển làn….Vì thế xe có thể tự lái trong một số điều kiện môi trường nhất định mà không cần con người. Khi thấy không đủ an toàn thì hệ thống sẽ báo hiệu để con người lái xe. Nếu xe đã thông báo nhưng người lái không điều khiển thì xe sẽ dừng lại. 

Cấp độ 4: Tự lái cấp cao 

Ở cấp độ này, xe không cần người lái điều khiển nhưng trong một số điều kiện xe cũng bị giới hạn. Khi xe tự phát hiện các tình huống không đảm bảo an toàn thì xe sẽ tự động dừng lại mà không báo hiệu cho người lái.  

Cấp độ 5: Tự lái hoàn toàn

Ở cấp độ 5, xe có khả năng tự động kiểm soát hoàn toàn mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào của con người. Do đó, xe sẽ không có vô lăng, chân phanh, chân ga…Đây là cấp độ tự hành cao nhất được nhiều tập đoàn ô tô và công nghệ lớn trên thế giới muốn đưa vào sản xuất thương mại trong thời gian tới. 

 

ô tô tự lái

Xe tự lái có những ưu điểm vượt trội so với xe thông thường 


Kết luận 


Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những điều không thể bỏ qua về công nghệ ô tô tự lái cho bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin giúp bạn có thêm kiến thức về xe tự lái từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhé! 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 18   |   Tuần: 115   |   Tháng: 1412   |   Tổng truy cập: 7488058

Những thông tin mà bạn không nên bỏ qua về công nghệ ô tô tự lái

Công nghệ ô tô tự lái là gì?

Nơi Bán ắc quy giá rẻ, dịch vụ bảo hành tốt